ผ้าลูกไม้ ประวัติที่คุณไม่เคยรู้

เรามาดูประวัติของชุดผ้าลูกไม้กัน ว่ามันจะน่าสนใจมากขนาดไหน เพราะในเมืองไทย ชุดผ้าลูกไม้เป็นชุดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่เป็นในหมู่ของผู้สูงอายุซะมากกว่า แต่แท้ที่จริงแล้ว ความจริงที่มาจากประเทศอื่นนั้นคืออะไร และชุดผ้าลูกไม้นั้นมาจากไหน ไปดูกัน
ผู้ลูกไม้ในอตีด ได้ถือกำเนิดขึ้นในทวีปยุโรป ซึ่งจะมีแต่ชนชั้นสูง อย่างกษัตริย์ และขุนนาง รวมถึงราชการชั้นสูงเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิในการครอบครองชุดลูกไม้ได้ เพราะถือเป็นเครื่องแบบชั้นสูง จนต่อมาประชาขนในแถบนั้นได้มีโอกาสในการสวมใส่ชุดลูกไม้แบบนั้นบ้าง ทำให้เกิดการพัฒนาการทางด้สนแฟชั่นขึ้นมา และได้รับความนิยมไปทั่วโลกเพราะมีรักแสดงหลายคนได้รำผ้าลูกไม้ไปใช้ในการแสดง และการออกคอนเสริตอีกด้วย
ซึ่งผ้าลูกไม้ก็ได้มีการพัฒนากันมาเรื่อยๆจนมาถึงจุดที่ได้มีการเพิ่มลวดลาย และค่อยๆ คิดลวดลายใหม่ๆ จนนับไม่ถ้วนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่า เพราะอะไรที่ผู้สูงอายุถึงชื่นชอบในผ้าลูกไม้นัก ทั้งที่ประเทศแถบยุโรป ผู้สูงอายุจะไม่นิยมใส่ผ้าลูกไม้ แต่จะเป็นสาวๆ ใส่แทน ซึ่งคำตอบนั้นสามารถไขได้ดังนี้
1. สภาพอากาศที่แตกต่าง
ประเทศแถบยุโรปจะมีอาการที่หนาวกว่าเมืองไทยสูงมาก ทำให้ผู้สูงอายุที่นั้นไม่ค่อยนิยมการสวมใส่ผ้าลูกไม้ เนื่องจากจะทำให้ร่างกายขาดความอบอุ่น กลับกันที่เมืองไทยซึ่งเป็นเมืองร้อน ผู้สูงอายุจึงนิยมใส่เพื่อต้องการระบายความร้อน กลับกันที่วัยรุ่นไทยไม่อยากใส่ เพราะยิ่งใส่ยิ่งดำ (เห็นด้วย เพราะแดดเมืองไทยนี่ ไม่เป็นรองใครจริง)
2. ชุดลูกไม้ได้เข้ามาในยุคของพวกเขาพอดี
อย่างที่บอกว่าชุดลูกไม้ได้เข้ามาก่อนหน้านี้แล้ว นั้นก็คือ ในยุคของคุณยายของเราตอนที่พวกท่านยังเป็นวัยรุ่น ชุดลูกไม้ก็ได้เข้ามาทำการตีตลาดและเผยแพร่ไปทั่ว ทำให้ได้รับความนิยมในเมืองไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากที่มีวิวัฒนาการด้านอุตสาหรรม ทำให้การผลิตชุดลูกไม้ง่ายขึ้น และมีราคาถูกลง นี่จึงเป็นเหตุผลที่คนไทยหลายคนชื่นชอบในชุดลูกไม้มากๆ
ทีนี้เราได้รู้ถึงประวัติ และเรื่องราวต่างของผ้าลูกไม้อย่างละเอียดกันไปแล้ว ใครชอบสวมใส่ผ้าลูกไม้ คงรู้เป็นอย่างดีว่านอกจากความสวยงามของลวดแล้ว ผ้าลูกไม้ยังให้ความรู้สึกสบายในขณะสวมใส่ และมีราคาไม่แพง หาซื้อง่าย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสาวๆ ไม่ว่าจะรุ่นเล็กหรือว่ารุ่นใหญ่ต่างชื่นชอบ และอยากสวมใส่ผ้าลูกไม้กันทั้งนั้น หลังจากอ่านจบ สาวๆ อย่าลืมออกไปซื้อผ้าลูกมาสวมใส่กันนะคะ